ลบ แก้ไข

กัมพูชาปรับค่าแรงสาวโรงงานเพิ่ม 28% แต่สหภาพชี้ยังไม่พอ

กัมพูชาปรับค่าแรงสาวโรงงานเพิ่ม 28% แต่สหภาพชี้ยังไม่พอ

ภาพแฟ้มเอเอฟพีปี 2556 แรงงานหญิงชาวกัมพูชาเดินเข้าโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ชานกรุงพนมเปญ ทางการกัมพูชาจะปรับเพิ่มค่าแรงงานขั้นต่ำให้กับแรงงานเหล่านี้เป็น 128 ดอลลาร์ต่อเดือนตั้งแต่ปีหน้า แต่สหภาพแรงงานต้องการให้ปรับเพิ่มเป็น 140 ดอลลาร์ต่อเดือน.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

ทางการกัมพูชา ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำของบรรดาแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปขึ้นอีก 28% ในวันนี้ (12) นับเป็นการตัดสินใจที่มีแนวโน้มที่จะสร้างความไม่พอใจให้แก่สหสภาพแรงงานที่ต้องการการปรับเพิ่มค่าแรงสูงขึ้น และอาจนำมาซึ่งการชุมนุมประท้วงรอบใหม่
       
       กัมพูชาระดมกำลังเจ้าหน้าที่ติดอาวุธเข้าประจำในเมืองหลวงเมื่อเดือน ก.ย. หลังบรรดาแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปชุมนุมประท้วงเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรง
       
       สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านแรงงานของกระทรวงแรงงานกัมพูชา 16 คน มีมติปรับค่าแรงขั้นต่ำตามที่รัฐบาลเสนอที่ 123 ดอลลาร์ต่อเดือน จากปัจจุบัน 100 ดอลลาร์ต่อเดือน ก่อนจะถูกปรับเพิ่มเป็น 128 ดอลลาร์ในเวลาต่อมา ซึ่งอัตราค่าแรงใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่ปีหน้า
       
       ด้านสหภาพแรงงานระบุว่า ต้องการให้ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นเป็น 140 ดอลลาร์ต่อเดือน
       
       “ผมเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานจะดีขึ้น โรงงานสามารถจ่ายค่าแรงได้ และการผลิตก็จะเพิ่มขึ้นด้วย” รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน กล่าว
       
       การเติบโตของภาคตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจประเทศ นำมาซึ่งการจ้างงานกว่าครึ่งล้านตำแหน่ง และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี แต่มักมีการชุมนุมประท้วงจากบรรดาสหภาพแรงงานที่ร้องเรียนเกี่ยวกับค่าแรงต่ำ สภาพการทำงานเลวร้าย ที่เป็นบททดสอบความอดทนของรัฐบาล
       
       หากการรณรงค์เคลื่อนไหวนำไปสู่การชุมนุมประท้วงยาวนานก็มีโอกาสที่คำสั่งซื้อจากบริษัทต่างๆ ที่จ้างงานจากโรงงานของกัมพูชา เช่น Gap Nike H&M และ Zara จะลดลง
       
       สหภาพแรงงาน 2 แห่งของกัมพูชา ระบุว่า ไม่เห็นด้วยต่ออัตราค่าแรงใหม่ และจะจัดหารือกับสมาชิกถึงสิ่งที่จะดำเนินการต่อจากนี้
       
       โจเอล เพรสตัน ที่ปรึกษาของกลุ่มสิทธิแรงงาน ระบุว่า การตัดสินใจนี้ไม่สามารถยอมรับได้ และคาดว่าจะถูกตอบโต้อย่างรุนแรงจากสหภาพ และบรรดาแรงงาน. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,315 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean