ลบ แก้ไข

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “เมืองแร่นอง“

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

       เป็นอีกเมืองที่น่าหลงใหลด้วยภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและแหล่งแร่ที่มากมาย ทางทีม Life a Local ไม่รอช้าที่จะหาเที่ยวบินของ Airasia เพื่อตามหาคำตอบของมนต์เสน่ห์เมืองเล็กๆเมืองนี้ระนอง” ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขา เขียวสบายตา เมืองที่แทบจะไม่เห็นขยะตามถนนหนทาง สภาพอากาศที่ฝนชุก ทำให้การขับรถเที่ยวเต็มไปด้วยความสดชื่น ชุ่มฉ่ำ 
 

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

 


เที่ยวธรรมชาติต้องไม่พลาดแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ 

 

       บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ประกอบด้วยแร่ธาตุ ที่สำคัญ และเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลย ไม่มีกลิ่นของกำมะถันและมีความบริสุทธิ์ ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลก ถือเป็นน้ำบริสุทธิ์ มีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพผ่อนคลาย ความเมื่อยล้า ด้วยการบำบัดจากน้ำแร่ รวมถึงบริการแช่เท้าฟรีเพื่อผ่อนคลาย นอกจากนี้บริเวณใกล้บ่อน้ำร้อนได้จัดเป็นสวนสาธารณะ "รักษะวาริน" มีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการด้วย จะพบเห็นกิจกรรมโยคะร้อนของผู้คนที่มาร่วมกิจกรรมจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

     
       น้ำพุร้อนพรรั้ง
 ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยน้ำร้อนมีลักษณะใสสะอาด ไม่มีกลิ่นกำมะถันและก๊าซไข่เน่า เกิดจากสายน้ำแร่ร้อน ไหลซึมออกมาจากผิวดิน และกระจายเป็นแอ่ง  สามารถเดินชมพันธุ์ไม้นานาชนิดสามารถแช่บ่อน้ำร้อนแบบแช่เท้า แบบแช่ทั้งตัว ที่อาบน้ำกลางแจ้ง ห้องสุขา ศาลาพักผ่อน ที่จอดรถ ร้านอาหาร และบ้านพัก เป็นต้นน้ำพุร้อนบ้านพรรั้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาอาบน้ำแร่ แบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ สปาบำบัดแช่น้ำธรรมชาติให้ปลาจัดการสบายตัวกันเลยทีเดียว


อาหารเรื่องใหญ่ เที่ยวได้สนุก ไปถึงที่ของดีๆก็ต้องถึง

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “       แหล่งอาหารทะเล และพืชผักพื้นบ้านนานาชนิด เมนูอาหารที่นี่ก็หลากหลาย อาทิ เช่น สะตอผัดกะปิกุ้ง, ผัดไข่ใบเหลียง, ปลาตะลุมพุกต้มเค็ม, ปลาทรายทอดขมิ้น, แกงเลียงกุ้งแม่น้ำ, ยำผักกูด, ยำไข่ปลา, ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย, กุ้งผัดน้ำมะขาม เป็นต้น  หรือจะเป็นร้านติมซำ ที่พบได้รายเรียงตามเมืองระนอง เรื่องรสชาติต้องบอกว่าอร่อยไม่เป็นรองใคร เพราะทางร้านใช้วัตถุดิบอย่างดี และนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่าง อย่างพิถีพิถัน ทั้งปริมาณและคุณภาพจึงเหมาะสมกับราคา
 

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “
 

เกาะรักนักเดินทางที่ไม่ต้องพยายามค้นหา นี่คือเกาะพยาม

         เกาะพยาม อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน .ระนอง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(ระนอง) เกาะพื้นที่เป็นภูเขามีป่าไม้ พื้นที่บางส่วนถูกปรับเปลี่ยนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมี อาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยูลักษณะทางภูมิศาสตร์ รอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน บริเวณตอนกลางของอ่าว เป็นหาด  เกาะพยามเป็นแหล่งปลูก มะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัด  ช่วงเวลาที่เหมาะสมเดินทางมาเที่ยวที่หมู่เกาะพยามคือ เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

 

         เกาะพยาม มีชายหาดที่สวยงามขาวสะอาดหลายแห่ง ได้แก่ อ่าวใหญ่ และอ่าวเขาควาย ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะและเป็น ที่ตั้งของรีสอร์ท หลายแห่ง ส่วนอ่าวแม่ม้ายซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเป็นท่าเทียบเรือ และเป็นศูนย์กลาง  การคมนาคมและการค้าของ เกาะพยาม รวมทั้งสามารถเช่ามอร์เตอร์ไซค์ให้ไปส่งตามรีสอร์ทที่หาดต่างๆมีร้านค้าต่าง และเกสท์เฮ้า บนเกาะมีมอเตอร์ไซค์ให้เช่า และมีเรือเช่าเที่ยวรอบเกาะไปดำน้ำเกาะขามซึ่งอยู่ใกล้กัน ใกล้ๆ กันมีวัดเกาะพยามมีสะพานทางเดิน ไปสู่โบสถ์ที่ยื่นลงไปในทะเล  

 

เรียนรู้ อยู่เป็น กับชีวิตเกษตรกรที่ใช้หลักการ เพราะรักษ์ธรรมชาติพันธุโพธิ์

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “          เป็นที่น่าชื่นชมของเกษตรกรคู่นี้มาก พี่เป้ง พี่เรียม ที่ศึกษา เรียนรู้ เข้าใจ ธรรมชาติ ได้อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะด้านการศึกษางานวิชาการที่ได้รับการการันตีมาหลากหลายสาขาเชิงวิชาการ หรือประสบการณ์ที่สะสมมาทั้งชีวิตเกษตรยุคใหม่เลยก็ว่าได้ หากท่านได้ลองมาพูดคุย หรือเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ รับรองได้เลยว่าท่านจะเข้าใจสิ่งแวดลอม เข้าใจการใช้ชีวิตที่มากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม พันธุโพธิ์ฟาร์ม ที่นี่ เลย

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “               น้ำตกหงาว ตั้งอยู่ที่ .หงาว .เมือง .ระนอง ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ห่างจากเมืองระนองไปตามถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าภูเก็ต ประมาณ13 กมอยู่เยื้องๆกับภูเขาหญ้า และวัดหงาว ตัวน้ำตกสวยเด่น ยิ่งใหญ่ เห็นแต่ไกล ลองแวะเวียนมาศึกษาเส้นทางธรรมชาติเพราะที่นี่มีความสมบูรณ์และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่ถือได้ว่าอุดมสมบูรณ์เลยทีเดียววัดหงาว
 

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

 

       ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูป หลวงพ่อดีบุก พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์” พระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นพระพุทธรูปที่ทำจากดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก  รวมถึงพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ  เพราะเมืองระนองในสมัยก่อนมีแร่ดีบุกเป็นจำนวนมาก แร่ดีบุกเป็นสินค้าส่งออกของชาวระนอง

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

 

Shabu ใส่ใจชุมชน วัตถุดิบ สด ใหม่ จากชุมชนธรรมชาติ 

ชาบูสายพันธุ์ใหม่ใส่ใจชุมชน ด้วยความใส่ใจในวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ ไข่ กุ้ง ที่มีกรรมมาวิธีการที่บอกได้เลยว่าเจ้าของเลี้ยงเองด้วยวิธีอินทรีย์ธรรมชาติสุดๆ นอกจากนี้ผักนานาชนิดที่ใช้ก็ได้มาจากชุมชนท้องถิ่นที่ทั้งสด ปลอดสารพิษ ลองมาลิ้มลองความอร่อยที่คุณสามารถครีเอทเมนูอาหารในแบบของคุณ จะเมนูอินเตอร์หลากสไตล์ หรือเมนูอาหารถิ่นแบบชาวระนองก็ทำได้ในบรรยากาศอบอุ่นแบบครอบครัวได้ที่นี่ “Bz BREW Shabu
 

 

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

 

ขอขอบคุณไกด์กิตติมาศักดิ์  

ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง  พี่วิริยา แก่นแก้ว 

รองผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง พี่วริช วิชิต 

โดย Life a Local  ติดตามวิดีโอของทริป ได้ที่นี่เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “

เมืองรอง ต้องลองเที่ยว “เมืองแร่นอง“

 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 7,996 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ